Vuong Tuyen
Vuong Tuyen I'm a fullstack developer. I hope my website is good with you. Live your life.

Kỷ luật và hành động

Kỷ luật và hành động

Kê hoạch mà nằm trên giấy thì cũng chỉ là kế hoạch, ý tưởng mà chỉ nằm trong suy nghĩ mà không được mang ra thực hiện thì không thể trở thành hiện thực. Đừng rối bời, đừng do dự, đừng trì hoãn. Việc hôm nay chớ để ngày mai. Bịt chặt tai lại, chuyên tâm vào việc trước mắt, đừng để bị quấy nhiễu cũng đừng vội nghĩ đến kết quả.

Có thể bạn đã từng gặp những chuyện giống với câu chuyện dưới đây của tôi.

Trước đây, khi còn là sinh viên năm 2 đại học. Tôi có một người bạn mà vòng lặp cuộc sống hàng ngày của cậu ấy là chơi game từ lúc mở mắt đến khi đói thì cậu ta đi ăn rồi khi no thì lại quay ra chơi game thời gian đó cậu ta luôn thấy như đó là gap year của cậu ta vậy. Suốt một thời gian dài duy trì như vậy rồi một ngày cậu ta cảm thấy cuộc đời mình thật vô vị và bắt đầu kể với tôi về chuyện đó. Khi đó tôi nói cậu hãy thay đổi hành động hàng ngày một chút xem sau đó như thế nào. Thay vì chơi game cậu hãy học từ mới tiếng anh hoặc học thêm chuyên ngành, đọc sách. Sau đó cậu bạn của tôi đã suy nghĩ và viết lên một kế hoạch hành động để thay đổi cuộc đời của cậu ấy một cách cực kì chi tiết.

Thứ nhất là bắt đầu học từ mới mỗi buổi sáng, cậu ta sẽ lên mạng và tìm một list từ mới để học chúng theo cách mà mọi người hay học để chép và ghi nhớ. Tiếp theo là lên youtube để tìm một số khóa học về chuyên ngành học thêm một số kiến thức triệt để thay đổi để trong mắt bạn bè cậu ấy là một người bạn người gương mẫu, trong mắt thầy cô và cha mẹ thì cậu ta là một người con ngoan và học giỏi. Về thời khóa biểu thì cậu ta lên lịch dày đặc để tránh mất thời gian làm những việc vô bổ như chơi game và lướt facebook …

Ngày thứ nhất trôi qua với quyết tâm hành động mạnh mẽ. Kết quả đạt được rất mỹ mãn. Cậu ấy học được 100 từ mới rất chôi chảy và học thêm về lập trình, đọc sách…

Những ngày tiếp theo đều trải qua như vậy nhưng bắt đầu có sự chểnh mảng. Do thời gian cậu ta sắp xếp quá sát với những hành động đó nên hầu như không có thời gian để cậu ta giải trí và thư giãn sau những giờ học mệt mỏi. Lúc đó thì có một vài người bạn rủ cậu ấy đi party và câu ta nghĩ sẽ học bù vào ngày hôm sau. Sau đó những buổi tiệc và những lời mời đi chơi càng ngày càng nhiều. Chẳng mấy chốc những bài tập dồn vào làm cho cậu ta mệt mỏi hơn. Nhiệm vụ của hôm nay cứ lần nữa mãi sang ngày hôm sau.

Bạn bảo cậu ta có nỗ lực không? Quả thực cậu ta đã rất nỗ lực. Vì ít nhất cậu ta đã xem hết những bài tập và cố gắng làm hết chúng trong một vài buổi. Nhưng cậu ta có thu được thành quả gì không? Chưa chắc.

Không lâu sau, cậu ta từ bỏ hoàn toàn kế hoạch. Nhưng vấn đề ở chỗ cậu ấy hoàn toàn không cảm thấy mình sai ở đâu cả, cậu ta quả thực đã muốn thay đổi bản thân.

Chuyện kinh khủng hơn là cậu ta bắt đầu lo lắng, bắt đầu oán trách, cảm thấy rõ ràng bản thân đã cố gắng rất nhiều. Đã như vậy còn tốn rất nhiều công để chuẩn bị kế hoạch. Từ đó bắt đầu cảm thấy cuộc sống không công bằng. Tại sao người khác làm được mà mình làm không được.

Điều trên có thể là câu chuyện của bạn tôi nhưng đó cũng có thể là câu chuyện của cả chúng ta nữa. Điều gì đã xảy ra với anh chàng ở câu chuyện trên?

Theo tôi thấy điều anh chàng trên gặp phải đó là kế hoạch hành động sai phương pháp và không hề có tính kỷ luật.

Vậy làm sao để xây dựng tính kỷ luật cho bản thân? Đầu tiên có người sẽ nghĩ là kỷ luật chỉ là một phần thôi điều quan trọng nhất chính là động lực của bản thân. Theo tôi thì không phải mặc dù động lực đúng là một phần cực kỳ quan trọng để ta có thể làm việc hiệu quả hàng ngày nhưng đó không phải là tất cả. Nó như là một cơn sóng, đến rồi đi. Lúc đến thì bạn làm việc chăm chỉ và tốt còn lúc nó đi thì bạn làm sao? Trở thành một con zoombie ất ơ làm việc không có hiệu quả ư? vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ không đạt được bất cứ thứ gì cả.

Hãy nhớ rằng điều duy nhất khiến chúng ta luôn luôn tốt lên chính là tính kỷ luật trong mỗi chúng ta nó giúp ta hành động theo kế hoạch đã được đặt ra và giúp chúng ta đi tìm động lực thúc đẩy con người mình.

Nó hoàn toàn có thể được rèn luyện và duy trì bằng cách thay đổi bản thân và đầu tư thời gian cho nó để có thể xây dựng nó vững chắc hàng ngày. Có rất nhiều cách để rèn luyện sự kỷ luật cho chính bản thân chúng ta nhưng tôi nghĩ cách tốt nhất chính là Thử thách và cam kết.

Điều đó nghe có vẻ trẻ con nhưng các bạn cứ tin tôi đi. Đặt ra thử thách và cam kết. Ví dụ như những điều đơn giản nhất hàng ngày mà các bạn có thể thực hiện được đó là đặt ra thử thách ngủ sớm và dời khỏi giường lúc 5h30 sáng trong vòng 1 tháng. Điều này chẳng những giúp sức khỏe của bạn thật là tốt hơn mà nó còn mang đến cho bạn cơ hội học tập hiệu quả vào mỗi sáng sớm. Và tiếp theo ta sẽ cam kết là cho dù thế nào đi nữa thì mình cũng sẽ đi ngủ sớm và dậy sớm.

Hãy nhớ rằng bây giờ chúng ta chưa có đủ năng lượng để bắt đầu một thay đổi lớn nên hãy thay đổi từ những thứ nhỏ nhất như vậy. Sau đó khi đạt được những kết quả mong muốn lúc đó hãy đặt ra những thử thách lớn hơn. Kỷ luật cốt lõi là sự tích lũy hàng ngày để đạt được một thói quen tốt những thói quen tốt sẽ mang tới thành công và thành công sẽ thúc đẩy bạn đi tìm những thử thách mới. Đó là một vòng lặp của sự thành công mà bạn mong muốn và tìm kiếm. Vậy hãy thay đổi bản thân ngay từ hôm nay nhé.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không tiếp tục thử thách chính mình. Ở trong game sẽ là game over ở ngoài đời sẽ là life over! Không có những thử thách là sự an nhàn. Khi bạn vượt qua được những thử thách của mình thì bạn càng tự hào với chính mình hơn.

Mỗi một quyết định của bạn ngày hôm qua sẽ quyết định bạn là ai của ngày hôm nay!