Vuong Tuyen
Vuong Tuyen I'm a fullstack developer. I hope my website is good with you. Live your life.

Lựa chọn hay Nỗ lực

Lựa chọn hay Nỗ lực

Hôm trước tôi có ngồi uống nước với mấy người bạn trong nhóm của tôi. Chủ đề của chúng tôi xoay quan vấn đề gia đình, sức khỏe và công việc của nhau. Bọn tôi gồm 6 thằng, mỗi thằng hiện tại đều có cuộc sống riêng, đều đang đi con đường mà mình đã lựa chọn nhiều năm về trước. Có người thành công rực rỡ, có người không như mong đợi. Ngồi nói chuyện với nhau chúng tôi lại có chút buồn, chút tiếc nuối về sự nghiệp về lựa chọn ban đầu của mình.

Trong chúng tôi, có người ra đời rất sớm khi vừa mới ra khỏi trường trung học phổ thông. Nó không đi học đại học mà quyết định đi làm sớm thông qua chương trình xuất khẩu lao động. Sự lựa chọn này của nó khá an toàn vào thời điểm đó vì khi đó chỉ có 2 lựa chọn là đi học tiếp và không biết tương lai mình ở đâu và thứ 2 là đi làm.

Điều đầu tiên là điều ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng dám chọn. Đi học, học những điều mới gặp bạn bè mới, thầy cô giáo… Cần phải nỗ lực học tập để đạt được tấm bằng mà sau này không phải công ty nào cũng cần đến.

Điều thứ 2 là điều mà trong chúng tôi ai cũng đã từng nghĩ đến. Đó là ra khỏi cấp 3 và đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ, kiếm chút vốn để có thể làm ăn.

Không phải ai cũng dám đầu tư 5 năm đại học để rồi không biết mình đi đâu về đâu. Lúc đó chúng tôi suy nghĩ còn khá non nớt. Nó là thằng đầu tiên đi làm và kiếm được khá nhiều tiền trong khoảng thời gian đó.

Những thằng còn lại thì cố gắng đi học đại học, lựa chọn trường theo sở thích của mình. Theo đuổi ước mơ không dễ dàng nhưng nó là con đường đúng đắn nhưng đầy chông gai lúc đó chúng tôi có thể lựa chọn.

Mỗi người đều có quyết định cho riêng mình. Thằng thì học An Ninh, thằng theo kiến trúc, kỹ sư tự động hóa. Còn tôi lúc này đã tìm hiểu và lựa chọn đi theo con đường trở thành Kỹ sư phần mềm. Quyết dịnh được đưa ra sau khi tôi tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân.

Thời gian trôi qua được vài năm, lúc đó là thời gian mà tôi bắt đầu hoang mang về mình và sự lựa chọn của chính mình nhất. Thằng học Trung cấp An Ninh đã ra trường và công tác tại Công An Huyện, thằng đi xuất khẩu bắt đầu xây nhà và mua xe, những thằng còn lại thì mở công ty riêng hay đi làm với mức lương cao. Thời đó mình vẫn còn ăn bám bố mẹ, chưa làm gì ra hồn. Tương lai của mình sẽ ra sao? Không biết mình có nên lựa chọn và làm lại hay không? Những câu hỏi này luôn quẩn quanh trong đầu tôi.

Tôi đã đưa ra cho mình một quyết định là cố gắng học tập mà không từ bỏ. Cố gắng học về chuyên ngành công nghệ thông tin, học Tiếng Anh, Học kỹ năng làm việc nhóm và gia tăng khả năng giao tiếp… Tôi thực sự đã cố gắng và nỗ lực hết mình. Sự cố gắng này sẽ đi về đâu? Mình có đang lựa chọn sai lầm không?

Sai lầm?

Không! Thực ra thì không có con đường nào hoàn toàn đúng và cũng chẳng có con đường nào hoàn toàn sai cả.

Quyết định cố gắng hết mình chẳng phải là một sự lựa chọn hay sao.

Đúng và sai đôi khi chỉ nằm ở chỗ sau khi lựa chọn con đường ấy thì bạn đã hoàn toàn cố gắng và nỗ lực hết mình để đi hết nó hay chưa.

Lựa chọn là không dễ dàng nhưng để giữ vững quyết tâm ban đầu, tiếp tục con đường đó đến cùng mới là khó khăn. Chẳng phải khi lựa chọn mình đã tỉnh táo cân nhắc kỹ về nó hay sao. Tại sao đến bây giờ chúng ta lại chán ghét. Vậy nên không phải là cần phải thay đổi sự lựa chọn mà là chính chúng ta đã thay đổi so với lúc trước.

Mỗi người đi con đường của riêng mình đều có cơ hội trải nghiệm cuộc sống theo những cách khác nhau. Được lựa chọn và theo đuổi đam mê của mình trên chính con đường đó vốn dĩ đã là món quà trân quý nhất trên cuộc đời của mỗi người.

Cuộc đời vốn dĩ không tồn tại thứ tốt nhất, lựa chọn không bạc đãi bất kỳ ai.

Khi viết những dòng tâm sự này tôi cũng đang tự hỏi rằng mình đã cố gắng, nỗ lực hết mình hay chưa?

Còn bạn thì sao?